Tham quan khám phá Chùa Bái Đính hòa mình vào không gian phật pháp

Chùa Bái Đính mới được cải tạo và xây dựng thời gian gần đây với quy mô hoành tráng rực rỡ hơn. Giờ đây nó là một công trình kiến trúc vừa độc đáo có quy mô rất lớn. Mang trong mình sự huyền bí linh thiêng của nhà Phật.

Du khách thập phương ghé thăm nơi đây sẽ cảm nhận được toàn bộ không khí tuyệt vời này, sự thanh tĩnh trong tâm hồn. ngay cả khi không phải là Phật tử. Sau khi xây dựng gần như hoàn thiện thì Chùa Bái Đính vinh dự xác lập nhiều kỷ lục tầm cỡ châu lục và thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Bái Đính

Theo những ghi chép lịch sử để lại thì Chùa Bái Đính ban đầu là ngôi chùa cổ được xây dựng trên dãy núi Tràng An vào thời nhà Đinh.  Tận dụng nhiều phong cách kiến trúc của thời Lý, và nó cũng chứa nhiều cổ vật đặc trưng thời nhà Lý.

Quần thể danh thắng chùa Bái Đính
Quần thể danh thắng chùa Bái Đính

Địa thế tọa lạc của chùa vô cùng đẹp, địa linh nhân kiệt, là vùng đất sinh ra thánh thần vua chúa. Nơi đây tại ngôi chùa cổ Bái Đính chính là nơi Vua Đinh Tiên Hoàng Đế lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa. Và thêm một vị vua nổi tiếng khác là Quang Trung chọn để làm lễ tế cờ động viên quân sĩ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh.

Tuy nhiên mãi đến năm 1997 chùa Bái Đính được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa – cách mạng cấp quốc gia. Và những năm gần đây thì được đầu tư xây dựng tôn tạo mạnh mẽ và trở thành chốn linh thiêng, với quy mô hoành tráng. Nâng tầm chùa lên một tầm cao mới, giúp đón lượng lớn du khách và Phật tử đến thăm.

Xem thêm: Tham quan vườn quốc gia Cúc Phương Ninh Bình

Nên đến thăm chùa Bái Đính vào thời điểm nào trong năm.

Có thể nói thời điểm đẹp nhất để tham quan khu danh thắng và quần thể chùa cổ Bái Đính là vào mùa xuân chăm hoa đua nở. Và những người thích không khí lễ hội có thể hòa mình vào dòng người đông đúc ghé thăm nơi đây vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Đặc biệt vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm có thể coi là ngày khai lễ, thời điểm này chùa có tổ chức Lễ hội chính của chùa Bái Đính.

Đối với các phật tử thì bạn có thể đến chùa quanh năm, đến vào ngày thường không phải dịp lễ hội có cái không khí riêng. Không gian vắng vẻ bạn sẽ cảm nhận được không khí linh thiêng tĩnh mịch vốn có ở chốn chùa chiền thích hợp cho lễ phật.

Kiến trúc độc đáo của quần thể chùa Bái Đính

Chùa bái đính ngày nay hầu hết du khách thập phương đều chú ý đến quần thể cụm công trình mới xây dựng từ năm 2003. Tuy nhiên nguyên bản của nó là ngôi chùa cổ với tuổi đời hơn 1000 năm lằm bên cạnh. Với quy hoạch kiến trúc mới bài bản và quy mô hiện tại tổng thể hình thành quần thể chùa bái đính vô cùng rực rỡ. Nó nằm sừng sững trên sườn núi trong đó còn có hồ nước rộng xanh ngắt.

Tuân thủ thiết nối thiết kế kiến trúc chùa chiền đặc trưng kết hợp với phong cách xây dựng hiện đại. Tạo nên quần thể chùa Bái Đính với nối kiến trúc hài hòa không gian vừa hiện đại, lại vừa linh thiêng. Bước vào cổng chùa là bạn sẽ cảm nhận được độ hoành tráng sự troáng ngợp của không gian rộng lớn, công trình rộng lớn. Nhưng không xa hoa mà lại là không gian vô cùng thanh tịnh và thoáng mát.

Công trình quy mô đầu tiên có thể kể tới là hành lang tượng la hán chạy dài bao lấy khuôn viên ngôi chùa. Gồm 500 vị La Hán bằng đá, các tượng đá đều ngồi phải vững và oai nghiêm. Các khuân mặt tượng có hồn linh thiêng của Phật.

Danh thắng chùa Bái Đính Ninh Bình về đêm
Danh thắng chùa Bái Đính Ninh Bình về đêm

Đặc biệt thực vật trồng bên trong chùa đều được quy hoạch bài bản. Các khu vườn nhỏ trồng các loại cây quý hiếm tương ứng với cảnh vật tại các ngôi chùa. Như hàng loạt những hàng cây xanh và đặc biệt là cây bồ đề được mang về từ Ấn Độ chiết từ các cây bồ đề linh thiêng.

Các kỷ lục của chùa Bái Đính được Việt Nam và Châu Á ghi nhận như: Chuông đồng lớn nhất Việt Nam; Tượng Phật Thích Ca cao nhất nặng nhất châu Á; Bộ tượng Tam thế bằng đồng dát vàng lớn nhất Việt Nam; Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á; Chùa có hành lang La Hán lớn nhất Việt Nam;

Các khoản chi phí có thể phát sinh khi tham quan chùa Bái Đính

Có nhiều phát sinh khi bạn vãng cảnh thăm quan chùa Bái Đính, tuy nhiên một số khoản phí chỉ phát sinh khi bạn sử dụng dịch vụ. Các phật tử có thể thăm quan chùa hoặc bạn tự túc di chuyển thì sẽ chỉ tốn rất ít chi phí.

Các khoản phí phát sinh như: Thuê xe điện: 30.000 VND/ chiều, Khám phá danh thắng Tràng An: giá vé đi đò là 150.000 VND/người, Vé tham quan Bảo tháp: 50.000 VND/người hay Giá vé hướng dẫn viên: 300.000 VND/tour,…

Cách di chuyển thăm quan chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính hiện thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ngay cửa ngõ tỉnh Ninh Bình và chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km. Với tình hình giao thông thuận lợi hiện tại thì bạn có thể dễ dàng di chuyển từ Hà Nội tới đây với chỉ chưa đến 2 giờ.

Trước khi vào chùa bạn có thể nghỉ ngơi tại nơi dừng chân tại khách xá Bái Đính. Hay có thể tìm và đặt khách sạn ở gần để tiện thăm quan.

Các địa điểm tham quan cụm thắng cảnh chùa Bái Đính.

Hang sáng, động tối

Hang sáng tối là hang nhỏ chỉ sâu tầm 25 m, rộng 15m đủ là nối đi lại rộng rãi. Trong hang có ánh sáng tự nhiên đặt tượng thờ Phật, thờ mẫu và các vị tiên. Đi thăm quan chiêm bái hết hàng và đến cuối lỗi rẽ là đến đền thờ thần Cao Sơn linh thiêng. Ở đây trên tuyến đường di chuyển có giếng nước tự nhiên linh thiêng và mát mẻ.

Hang sáng, động tối tại quần thể di tích Chùa Bái Đính
Hang sáng, động tối tại quần thể di tích Chùa Bái Đính

Đền thờ thánh Nguyễn

Đền thờ thánh Nguyễn bên trong quần thể chùa Bái Đính. Thiết kế với lối cấu trúc tiền nhất, hậu công quy mô. Đền thờ thiền sư – danh y Nguyễn Minh Không. Chính là vị thiền sư có công phát hiện ra hang động đẹp và cho xây chùa thờ Phật nơi đây.

Ông cũng được cho là một vị danh y nổi tiếng chữa bệnh cứu người. Và đặc biệt còn có công lớn trong việc khôi nền văn minh nghề đúc đồng Đông Sơn truyền thống.

Đền thờ thần Cao Sơn

Địa điểm tiếp theo bạn nên ghé thăm là khu đền thần Đền thờ thần Cao Sơn. Khu đền thần thờ thần Cao Sơn xây dựng cải tạo từ công trình cổ được xây trước đó thế tựa lưng vào núi mặt quay ra hướng thung lũng.

Thần Cao Sơn là vị thần trấn giữ cửa ngõ vào vòng thành phía Tây. Ngôi đền được Vua Đinh Tiên Hoàng cho xây dựng khi xây dựng kinh đô Hoa Lư. Một trong 3 vị thần trấn các cửa của Kinh đô Hoa Lư xưa rất linh thiêng.

Động thờ mẫu

Trên hành trình thăm quan điểm tiếp theo là động Tối. Nơi thờ thánh mẫu Liễu Hạnh, thánh mẫu nổi tiếng trong văn hóa tín ngưỡng người Việt. Với nhiều công trạng để tưởng nhớ công ơn của bà thì người dân đã phong thánh cho bà.

Trong động thờ Mẫu có tới 7 động nhỏ thông nhau vô cùng huyền bí. Đặc biệt hệ thống nhũ đá rủ xuống tự nhiên tạo nên cảnh đẹp có 1 không 2. Nhũ đá sau hàng năm nhỏ xuống tạo thành cột nhũ đá ở giữa động, và được đặt tên là “nhất trụ kình thiên”. Nhờ kết cấu đặc biệt của động như một cái đàn thiên nhiên khổng lồ mà trong động còn phát có thể ra những âm thanh diệu kỳ như bản hòa tấu từ đàn đá.

Tham khảo: Thông tin du lịch Ninh Bình

Địa điểm Giếng Ngọc

Giếng Ngọc được cho là nơi nhà sư Nguyễn Minh thường xuyên lấy nước dùng làm nước chữa bệnh cho mọi người. Nước giếng được hình thành tự nhiên trong lòng núi, trong xanh mát rượu tinh khiết, sạch vô cùng, xứng đáng với cảnh tiên.

Vẻ đẹp càng được tôn nên khi bạn từ trên cao nhìn xuống. Giếng rộng mặt nước màu xanh ngọc bích kết hợp với bao quanh là hàng cây xanh và khuôn viên rộng lớn. Tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp.

Tại chùa có nhiều pho tượng uy nghiêm lắm giữ nhiều kỷ lục
Tại chùa có nhiều pho tượng uy nghiêm lắm giữ nhiều kỷ lục

Điện Pháp chủ chùa Bái Đính

Điện Pháp của của chùa chính là điện chính để tăng ni phật tử người dân đi lễ chùa cầu khấn tại đây. Công trình hoành tráng quy mô choáng ngợp không khí linh thiêng. Và ngay phía trước điện là khuôn viên cùng hồ phóng sanh để đáp ứng nhu cầu lễ phận phóng sinh giải hạn của phật tử.

Bạn cũng đừng quên ghé thăm những công trình kỷ lục của Chùa được xây dựng gần đây

Kỷ lục chuông bằng đồng lớn nhất Việt Nam có khối lượng đến 36 tấn – được chạm khắc hoa văn tinh xảo và độc đáo dấu ấn đậm nét của nhà Phật.

Kỷ lục tượng Thích Ca lớn nhất châu Á – khoảng 100 tấn và cao tới 9,5 m lộng lẫy –  Nó được đặt trong Pháp Chủ của chùa.

Tham quan khám phá Chùa Bái Đính hòa mình vào không gian phật pháp
Tham quan khám phá Chùa Bái Đính hòa mình vào không gian phật pháp

Lưu ý khi đến thăm chùa Bái Đính

Vì bạn tham gia một chuyến thăm quan chùa vì vậy bạn phải ăn mặc lịch sự, không hở hang nhất là đối với các bạn nữ. Bạn nên chọn trang phục đơn giản năng động thoải mái để dễ dàng cho việc đi chuyển bằng đôi chân của mình. Đến đây bạn cũng cần tuân thủ các quy định về nơi nghỉ ngơi lễ phật của chùa. Không quá gây ồn ào láo loạn đảm bảo không khí trang nghiêm.

Diadiemvui.net cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn một hành trình thuận lợi và hài lòng khi đến với chốn này. Khung cảnh thiên nhiên như cõi phật sẽ làm tâm hồn bạn dịu lại giữa cuộc sống bề bộn vô thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *