Thông tin du lịch Nam Định khám phá đất “thành Nam”

Bài viết sau diadiemvui.net xin cung cấp cho bạn thông tin du lịch Nam Định nói chung để bạn tiện tham khảo. Để có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho hành trình của mình. Nó giúp bạn tránh bỏ lỡ những điểm đến thú vị hấp dẫn vào những dịp đặc biệt khi đến thăm vùng đất này.

“Thành Nam” là tên gọi của Thành cổ Nam Định thời kỳ thịnh vượng. Phố cổ Hà Nội chỉ có 36 phố phường còn riêng ở Thành Nam phố cổ có tới 40 phố phường. Thể hiện được sự phồn thịnh 1 thời huy hoàng tại nơi đây. Ngày nay do nhu cầu kinh tế phát triển mảnh đất Nam Định đã thay da đổi thịt. Hầu như cảnh vật con người đã thay đổi tuy nhiên đây vẫn là vùng đất đáng sống. Bạn nên ghé thăm một lần khi có điều kiện đi du lịch nghỉ dưỡng bạn nhé.

Về mặt địa lý Nam Định thuộc đồng bằng sông Hồng cái vựa của nền nông nghiệp lúa nước. Nó chỉ cách thành phố Hà Nội khoảng 90km về phái đông nam. Nơi đây dường như ít bị dấu vết thời gian tác động. Nó vẫn còn được lưu dữ khá tốt những quần thể di tích văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó cùng cảnh sắc thiên nhiên quê hương tươi đẹp vẫn được gìn dữ. Nó ít bị ảnh hưởng bởi sự phát triển ồ ạt của nền công nghiệp mới …

Du lịch Nam Định nên đi vào thời điểm nào?

Nam Định thuộc đồng bằng bắc bộ 1 năm có 4 mùa xuân hạ thu đông mỗi mùa có 1 nét đẹp riêng. Tuy nhiên đối với đa số khách du lịch không quen thổ nhưỡng thì thời điểm đến với vùng đất này tốt nhất vào mùa xuân. Vào mùa xuân khí hậu ấm áp, trăm hoa đua nở, sắc trời tươi mới sinh sôi.

Khi đến vào mùa xuân nhiệt độ chỉ từ 23 đến 29 độ. Đây là nhiệt độ lý tưởng rất thích hợp cho các hoạt động thăm quan du lịch. Bạn có thể tìm hiểu lịch sử văn hoá kiến trúc nơi đây thuận tiện nhất. Ngoài ra khi đến với vùng đất này vào mùa xuân sẽ thật đặt biệt. Bạn sẽ được tham gia nhiều lễ hội được tổ chức tập trung vào tháng giêng rất hấp dẫn.

Các lễ hội truyền thống nổi tiếng tại Nam Định

Lễ hội đền Trần

Lễ hội đền Trần tại Tp Nam Định

Tổ chức vào ngày rằm tháng giêng hàng năm, tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, Tp Nam Định. Hoạt động tri ân tổ tiên nhà Trần, nhiều hoạt động hấp dẫn như lễ rước kiệu, khai ấn, rước nước, tế cá … Được đông đảo khách thập phương hưởng ứng hàng năm. Thông tin du lịch Nam Định hàng năm của sở văn hoá thông tin đều đưa kế hoạch chi tiết về lễ hội đặc biệt này.

Lễ hội phủ Dày

Tổ chức vào 3/3 đến ngày 8/3 âm lịch hàng năm tại xã Kim Thái Huyện Vụ Bản Tỉnh Nam Định. Gắn liền với sự tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Bà được thờ ở nhiều nơi nhưng lễ hội ở Nam Định là lớn nhất bởi có âm phần của bà nơi đây. Đây là một biểu tượng một trong “Tứ bất tử” của thần thoại Việt Nam. Nhiều nghi lễ hấp dẫn người tham gia như hát chầu văn, lễ hầu đồng của đạo Mẫu ngày nay được phổ biến ở nhiều nơi.

Lễ hội chợ Viềng

Thời gian vào ngày 8 tháng giêng âm lịch, tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, Tỉnh Nam Định. Nó cổ suý cho nét văn hoá xưa Chợ Viềng. Không phải là phiên chợ buôn bán mà chính là phiên chợ cầu may. Mọi người nô nức gặp nhau tay bắt mặt mừng trao nhau những món hàng hoá nông cụ. Chúng gắn liền với cuộc sông nông nghiệp có ý nghĩa may mắn buổi đầu xuân. Ngoài ra tới dây du khách còn tham dự vào các trò chơi dân gian. Thưởng thức nét văn hoá nghệ thuật truyền thống của cha ông ta như: Đấu vật, Chọi gà, cờ người, múa rối, tò he, … Hoặc được nghe hát quan họ … rất hấp dẫn.

Lễ hội chùa keo Hành Thiện

Lễ hội chùa keo Hành Thiện

Tổ tức 12 đến 15 tháng 9 Âm Lịch. Lễ hội Chùa Keo Hành Thiện được tổ chức tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định. Tâm điểm là ngôi chùa cổ 400 tuổi được bảo tồn nguyên vẹn. Ngôi chùa xây dựng tri ân công đức đối với Đức Thánh Tổ Dương Không Lộ thời nhà Lý. Ông đã có công giúp nước giúp dân, ổn định rồi thì dạy dân làm nông nghiệp, nghề đúc đồng, nghề làm thuốc …

Đến với lễ hội bạn sẽ được hoà mình vào nét văn hoá xưa. Chơi các trò chơi dân gian leo cầu ngô, thi đấu cờ tướng, tổ tôm điếm,… Và các nghĩ lễ dân gian như rước kiệu, biểu diễn thái cực trường sinh đạo, đêm thơ hội làng … Hay đặc biệt là giải bơi chải giữa các xóm không khí vô cùng náo nhiệt.

Lễ hội chùa Cổ Lễ

Hàng năm được tổ chức từ 13 đến 16 tháng 9 âm lịch tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Chùa Cổ Lễ là nơi tưởng nhớ đức thánh Nguyễn Minh Không người có công an dân và chữa bệnh cho bá tánh nơi đây.

Đến tham gia lễ hội bạn được hoà mình vào nhiều hoạt động văn hoá có ý nghĩa như lễ rước Phật, … Cùng tham gia nhiều trò chơi dân gian như đấu vật, chọi gà … Đây là nét đặc trưng của nét văn hoá dân gian xưa vẫn còn được lưu dữ ngàn đời.

Xem thêm: Các địa điểm Du lịch Miền Bắc

Cách đi du lịch Nam Định

Hiện nay giao thông tương đối phát triển vì vậy du lịch Nam Định rất dễ dàng. Tuy nhiên tỉnh Nam Định chưa có sân bay. Nếu chọn đi đường không từ các tỉnh phía nam thì bạn phải bay tới sân Bay Nội Bài Hà Nội hoặc sân Bay Cát Bi Hải Phòng.

Nếu di chuyển từ Hà Nội bạn có thể chọn nhiều loại phương tiện để di chuyển. Tốt và rẻ là chọn phương tiện xe khách, xe du lịch giá vé vào thời điểm hiện tại chỉ từ 70 đến 80 ngàn đồng/1 vé. Bạn có thể di chuyển tới những địa điểm bất kỳ thuộc tỉnh này từ Hà Nội. Phương tiện khác bằng tàu hoả cũng chỉ khoảng 100 nghìn/1 vé tuy nhiên nó chỉ đến Tp Nam Định.  

Du lịch Nam Định thành phố Nam Định

Ở Hà Nội hay ở các địa phương lân cận rất nhiều người chọn phương tiện cá nhân xe máy hoặc ô tô. Vì quãng đường ngắn và giao thông thuận lợi. Quãng đường di chuyển như ngắn lại bởi hạ tầng giao thông chất lượng những năm gần đây. Du lịch Nam Định cũng được dịp phát triển theo.

Còn khi đến Nam Định rồi thì việc di chuyển tham quan ở nơi đây cũng rất thuận tiện. Bạn có thể thuê xe máy tự lái tự đi trải nghiệm hay đi ô tô lớn nhỏ tuỳ yêu cầu. Tất cả dịch vụ đều đa dạng cho bạn nhiều lựa chọn. Các khách sạn hay những nơi lưu trú đều có dịch vụ vận chuyển sẵn sàng phục vụ bạn.

Tham Khảo: Thông tin du lịch Hà Nội

Khách sạn nhà nghỉ tại Nam Định

Hệ thống khách sạn và nhà nghỉ ở Nam Định đã được phát triển từ rất lâu. Từ lâu đã đáp ứng tương đối đầy đủ và tốt cho các dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng. Vì vậy bạn không cần no lắng cho vấn đề này, chi phí nghỉ ngơi tại đây cũng rất phải chăng.

Tuỳ theo từng địa điểm mà bạn muốn ghé thăm đều có hệ thống khách sạn nhà nghỉ với công suất phòng vừa phải. Bạn không cần phải no lắng thiếu chỗ nghỉ khi đến với vùng đất này. Hiện bản đồ các trung tâm du lịch sầm uất Miền Bắc không có Nam Định nên lượng khách hàng năm đổ về đây không lớn.

Các địa điểm du lịch tại Nam Định

Bãi biển Thịnh Long

Bãi biển Thịnh Long Huyện Hải Hậu Tỉnh Nam Định

Đây là đia điểm ở trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Tỉnh Nam Định. Với giao thông vô cùng thuận lợi khi di chuyển từ Hà Nội hoặc Hải Phòng. Hiện nay mỗi ngày có khoảng 40 đầu xe khách chạy đi và về tại Thịnh Long và Hà Nội từ sáng đến tối. Và cũng rất nhiều xe Thịnh Long Hải Phòng vì vậy bạn có thể tham gia di chuyển bất cứ thời điểm nào.

Đây là địa điểm yêu thích của tín đồ hâm mộ biển. Cảnh sắc thiên nhiên hài hòa xinh đẹp còn tương đối hoang sơ ít bị tác động bởi con người. Bờ cát trải dài trắng mịn được hoà mình vào làn nước biển trong xanh. Còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không bạn? Hãy đến đây vào mùa xuân hoặc mùa hạ để bạn có thể tắm biển thoả thích bạn nhé.

Trong hành trình đến với biển Thịnh Long bạn có thể thăm quan cầu Ngói, chùa Lương hay đền thánh Hưng Nghĩa hoặc bãi tắm Đông Hà. Chúng đều là những địa điểm du lịch hấp dẫn thú vị. Hãy google seach từ điểm xuất phát của bạn để có 1 hành trình thuận lợi nhất khi đến với địa điểm này bạn nhé.

Trên nhiều trang thông tin du lịch Nam Định cũng đưa nhiều địa danh cùng hoạt động tắm biển bạn có thể thăm quan và tắm biển tại

Bãi Biển Quất Lâm

Bãi Biển Nghĩa Hưng

Là 2 địa danh có điều kiện tự nhiên giống với Thịnh Long. Và bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm dịch vụ tắm biển nghỉ dưỡng tại 3 địa danh này với dịch vụ chất lượng rất tốt. Bạn cũng sẽ có nhiều trải nghiệm tuyệt vời với 2 bãi biển trên.

Nhà thờ Công Giáo ở Nam Định

Nam định là địa phương có tới hơn 50% dân số theo công giáo từ rất lâu. Vì vậy tín ngưỡng này đã ăn sâu vào đời sống của người dân nơi đây. Đặc biệt hệ thống nhà thờ công giáo ở tỉnh này có thể được đánh giá là quy mô và số lượng lớn nhất Việt Nam.

Nếu bạn là khách du lịch hoặc những cá nhân yêu thích tìm hiểu về kiến trúc độc đáo của Nhà Thờ. Bạn hoàn toàn có thể chọn chuyến thăm quan các nhà thờ để có cái nhìn đầy đủ nhất bạn nhé.

Giáo Phận Bùi Chu Tỉnh Nam Định

Đầu tiên phải kể đến là toà giám mục Bùi Chu xây dựng vào thế kỷ 18 tại Xuân Ngọc, Xuân Trường. Là nơi đặt chân đầu tiên của các giáo sĩ truyền giáo vào Việt Nam. Vì vậy đây là nhà thờ có nhiều nét kiến trúc độc đáo riêng biệt. Ngày nay ngoài hoạt động cầu kinh là chính. Thì nơi đây còn là nơi thu nhận chăm sóc trẻ mồ côi, người già neo đơn hay người tàn tật đều được hỗ trợ.

Chỉ cách đó 1,5 km là bạn có thể đến tham nhà thờ Trung Linh. Nó được xây dựng năm 1928 kiến trúc hiện đại mang nhiều nét cổ kính Tây Phương. Chính vì vẻ đẹp này mà nó được nhiều bạn trẻ chọn làm nơi chụp hình cưới vô cùng đẹp mắt.

Tiếp đến có thể kể đến là nhà thờ đổ Hải Lý hoặc nhà thờ Phú Nhai nằm ở xã Xuân Phương, Xuân Trường. Cả 2 sau nhiều lần cải tạo xây dựng vẫn dữ được nét cổ kính xưa của giáo phận cổ nhất Việt Nam. Các nhà thờ khác như nhà thờ giáo xứ Thánh Danh, nhà thờ lớn Nam Định …

Địa điểm Hồ Vịnh Xuyên

Là địa danh lằm tại trung tâm thành phố Nam Định, thông tin du lịch Nam Định không thể không nhắc tới. Khi tới Nam Định thì cái tên gắn liền với thành phố này chính là Hồ Vị Xuyên. Nó chính là dấu tích còn sót lại của sông Vị Hoàng mang nhiều ý nghĩa lịch sử. Hiện nay nó được quy hoạch thành công viên lá phổi xanh của Thành Phố Nam Định. Và là nơi đặc biệt được nhiều người yêu thơ ghé thăm. Bởi có mộ phần của nhà thơ Tế Xương nổi tiếng 1 thời.

Hồ vị xuyên thành phố Nam Định

Địa danh vườn quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gia tự nhiên Giao Thuỷ nằm ở huyện Giao Thủy Tỉnh Nam Định. Nó còn được được UNESCO công nhận thuộc khu dự trữ sinh quyển đồng bằng sông Hồng. Vì vậy khí hậu và cảnh quan nơi đây hầu như đươc bảo tồn tự nhiên. Khi đến thăm quan nơi đây bạn sẽ được hòa mình cùng thiên nhiên được trở về với tuổi thơ. Không khí trong lành mát mẻ động vật tự nhiên hoang dã cho bạn say ngắm.  

Và hàng loại các địa danh khác gắn liên với các hoạt động lễ hội được bài viết liệt kê phía trên như:

Đền Trần – Nam Định

Chùa Cổ Lễ

Khu di tích Phủ Dày

Thông tin du lịch Nam Định càng ngày càng phong phú. Chúng được nhiều kênh truyền thông đề cập đến mọi lúc mọi nơi trong đời sống văn hoá du lịch. Nó còn được đề cập chung với nhịp đập của du lịch miền Bắc Việt Nam nói chung.

Đến Nam Định ăn món gì?

Phở bò Nam Định

Đây là trở thành thương hiệu của vùng đất thành Nam xưa và nay. Như Phở Hà Nội nó đã trở thành hàng hoá và đi khắp trong và ngoài nước. Bởi vì hương vị đậm đà khó quên, khi ăn sẽ nhớ mãi, ăn lần 1 lại muốn ăn lần 2. Nó có những bí quyết riêng như sợi phở mềm mịn. Đặc biệt nước phở được nấu theo công thức gia truyền mang lại vị ngon khó quên cho người thưởng thức.

Phở bò Nam Định tại Tp Nam Định

Khi tới đây hãy ghé các quán phở tại Thành phố Nam Định để được thưởng thức món ăn mang thương hiệu quốc gia này bạn nhé.

Nem nắm Nam Định

Tương tự như món phở thì nem nắm Nam Định cũng là một đặc sản được nhiều người ưa thích. Là một món ăn truyền thống xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình và trên các bàn tiệc. Nó rất đắt khách với người ăn. Nói đến ẩm thực Nam Định là nói tới nem nắm bạn nhé. Nem nắm phải ăn kèm lá sung, lá đinh lăng chấm nước mắm tỏi ớt ngon thì mới thấy được hết vị thơm ngon tuyệt vời của món ăn này.

Bánh xíu páo

Là một đặc sản được bán rộng rãi tại Thành Phố Nam Định. Bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc sau này theo chân người hoa vào tới vùng đất Nam Định. Nó đã du nhập và thay đổi để hoà nhập với khẩu vị người Việt trở thành đặc sản nơi đây. Khác với bánh pía là phần nhân bên trong lại là nhân mặn. Mùi vị và hương vị rất hấp dẫn người ăn.

Bánh Gai bà Thi

Món bánh gai màu đen với cách làm vô cùng đặc biệt. Nó chinh phục hoàn toàn người thưởng thức kể cả những thực khách khó tính nhất. Mùi vị đặc sắc hoà quyện tự nhiên từ các nguyên liệu tại địa phương. Vùng đất và con người nơi đây làm nên một đặc sản tuyệt vời.

Bánh gai Bà Thi đặc sản Nam Định hút khách

Kẹo lạc Sìu Châu

Có nguồn gốc từ Trung Quốc du nhập vào vùng đất thành Nam từ rất lâu. Và được thực khách cũng như người dân nơi đây vô cùng yêu thích. Sản phẩm bán trong và ngoài nước trở thành hàng hoá xuất khẩu ăn khách. Khi ăn nên uống kèm chút trà mạn sẽ đạt được vị ngon tối đa.

Trên đây là chút thông tin du lịch Nam Định mà diadiemvui.net cung cấp cho bạn. Giúp bạn có 1 hành trình thuận lợi khi đến với Nam Định và được hiểu biết thêm về vùng đất này. Chúc bạn có 1 chuyến đi thuận lợi và hài lòng khi đến thăm nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *